ขนมปังไส้ มะพร้าว
ส่วนผสม
แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง 1 กิโลกรัม
นมผง 50 กรัม
ยีสต์แห้ง 15 กรัม
น้ำเปล่า 530 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือป่น 10 กรัม
วานิลลา 15 กรัม
เนยขาว 100 กรัม
เนยสดหรือเนยจืด
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งผสมนมผง ยีสต์แห้ง ให้เข้ากัน
2. ละลายน้ำเปล่า เกลือป่น น้ำตาลทราย ไข่ไก่ วานิลลาให้เข้ากันดี เทลงในส่วนผสมแป้ง นวดพอเข้ากันดี ใส่เนยขาวนวดจนเนียน
3. หมักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
4. ไล่อากาศ แล้วแบ่งแป้งเป็นก้อน ก้อนละ 120 กรัม คลึงแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า โรยไส้มะพร้าว ม้วนให้แน่น ผ่ากลางไม่ให้ขาด จัดวางลงบนพิมพ์ที่ทาเนยขาวแล้ว
5. พักให้ขึ้นเป็น 2 เท่า นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส จนกระทั่งสุกเหลือง นำออกจากเตา ทาด้วยเนยสดขณะที่ขนมยังร้อนอยู่
ส่วนผสมไส้มะพร้าว
มะพร้าวทึนทึก ขูดเป็นเส้น ๆ 300 กรัม
น้ำตาลทราย 250 – 300 กรัม
เนยสด 30 กรัม
วิธีทำ
กวนมะพร้าวกับน้ำตาลทรายพอเข้ากัน ตั้งไฟอ่อน พอแห้งใส่เนยสด ตักขึ้นพักไว้